R-ONE ĐÃ HÀNH ĐỘNG, CÒN BẠN THÌ SAO?

R-ONE ĐÃ HÀNH ĐỘNG, CÒN BẠN THÌ SAO?

Hiện nay, trái đất ngôi nhà chung của chúng ta với gần 8 tỷ người sinh sống đang phải gồng mình gánh chịu những hậu quả nặng nề do tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường ngày càng nghiêm trọng và có xu hướng tăng dần theo thời gian. Bạn hành động như thế nào để “giải cứu” hành tinh của chúng ta?.

Tại Việt Nam, với quy mô dân số gần 100 triệu dân, đặt ra những vấn đề gay gắt về đời sống kinh tế – xã hội, đặc biệt là vấn đề môi trường. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân có thể thấy môi trường ở nước ta đang gặp nhiều vấn đề cần phải được giải quyết. Trong đó, chất thải rắn sinh hoạt và rác thải nhựa là một trong những vấn đề đáng lo ngại hiện nay.

Công tác phân loại rác tại nguồn vẫn còn nhiều hạn chế, việc thu gom, vận chuyển chưa thực sự hiệu quả cùng công tác xử lý vẫn chưa đáp ứng kịp thời khối lượng rác mỗi ngày dẫn đến tình trạng rác thải ùn ứ gây ô nhiễm môi trường đang là một trong những vấn đề cần được giải quyết. Trong khi đó, khối lượng các sản phẩm nhựa được sản xuất, sử dụng và tiêu thụ hàng ngày là rất lớn kéo theo đó là rác thải nhựa chiếm tỷ lệ cao trong tổng lượng chất thải rắn thải rắn sinh hoạt mỗi ngày. Nếu không có những biện pháp thu gom, xử lý kịp thời thì nguy cơ xảy ra tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa là rất lớn. Bên cạnh đó, công tác phân loại rác tại nguồn vẫn còn nhiều hạn chế, việc thu gom, vận chuyển chưa thực sự hiệu quả cùng công tác xử lý vẫn chưa đáp ứng kịp thời khối lượng rác mỗi ngày dẫn đến tình trạng rác thải ùn ứ gây ô nhiễm môi trường đang là một trong những vấn đề cần được giải quyết đối với chất thải rắn sinh hoạt hiện nay.

Hiểu được thực trạng đó, R-One đã và đang triển khai những hoạt động bảo vệ môi trường bằng cách tăng lượng rác tái chế, giảm lượng rác chôn lấp, rò rỉ ra môi trường thông qua một số hoạt động và ứng dụng.

R-One ra mắt tại chương trình MARTCITY + Festival tổ chức ở Đại học Kinh Tế.

Ngày 17 tháng 12 năm 2021, R-One lần đầu tiên ra mắt tại Chương trình MARTCITY + Festival được tổ chức tại Trường Đại học Kinh Tế, đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện SMARCITY + 2021 được UEH đề xướng với sự tham gia đồng tổ chức của hơn ba mươi đối tác trong và ngoài nước gồm các trường đại học, các công ty, các tổ chức quản lý và tổ chức phi chính phủ. 

Gian hàng về quy trình tái chế nhựa tại chương trình MARTCITY + Festival tổ chức ở Đại học Kinh Tế.

Tại đây, thông qua gian hàng trưng bày với những vật liệu được sản xuất ra tại các công đoạn tái chế, R-One đã hoàn thành nhiệm vụ giới thiệu quy trình sản xuất nhựa đến quý khách mời và các bạn sinh viên. Hoạt động này đã giúp cho các bạn hiểu hơn về quy trình tái chế nhựa cũng như lợi ích khi tham gia vào quá trình phân loại rác cùng R-One.

R-One tham dự diễn đàn “Phát triển bền vững, tập trung các giải pháp về biến đổi khí hậu và giao thông xanh”.

Tại sự kiện “Diễn đàn về phát triển bền vững, tập trung các giải pháp về biến đổi khí hậu và giao thông xanh” được tổ chức tại Huế, chiều ngày 25/12/2021, R-One đã tham dự và trình bày nội dung về chủ thể “Giải pháp của Recycle One về xử lý rác thải theo hướng kinh tế tuần hoàn”.

R-One tham gia chia sẻ nội dung về “Giải pháp của Recycle One về xử lý rác thải theo hướng kinh tế tuần hoàn” tại sự kiện  “Diễn đàn về phát triển bền vững, tập trung các giải pháp về biến đổi khí hậu và giao thông xanh”

Qua đó, R-One đã trình bày cụ thể và rõ ràng về nền kinh tế tuần hoàn trong xử lý rác thải, biến rác thải ngành này thành nguồn của ngành kia, đồng thời góp phần giảm thiểu phát thải khí nhà kính và biến đổi khí hậu, từ đó giảm mọi tác động tiêu cực đến môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người. Do đó, mô hình kinh tế tuần hoàn tại R-One sẽ góp phần đáng kể trong giảm thiểu khai thác tài nguyên thiên nhiên, tạo ra giá trị trên những thứ “không có giá trị”, hạn chế tối đa phát thải gây ô nhiễm môi trường, tối ưu hóa chi phí sản xuất cho doanh nghiệp. Ngoài ra, nền kinh tế tuần hoàn còn mang lại những lợi ích để giúp doanh nghiệp phát triển bền vững: Tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế, lợi ích xã hội.

R-One cho ra đời “Ứng dụng R-One” – giải pháp đầu tiên cho việc phân loại và thu gom rác thải nhựa.

Cùng với sứ mệnh giúp người thu mua ve chai tăng thu nhập, giúp doanh nghiệp tái chế tăng sản lượng thu gom để sử dụng hiệu quả chi phí hoạt động. R-One ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động bảo vệ môi trường và cho ra đời “Ứng dựng R-One”.

Ứng dụng được R-One phát triển nhằm kết nối giữa nguồn phát thải (hộ gia đình, cá nhân, tổ chức..) với người thu mua phế liệu (ve chai, đồng nát) trong giai đoạn đầu tiên.

Ở những giai đoạn tiếp theo, ứng dụng sẽ được cấu trục và phát triển để có thể kết nối với mọi bên liên quan có tác động trong việc thiết lập vòng đời mới cho rác thải sinh hoạt tại Việt Nam.

R-One đồng hành cùng sinh viên trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn trong  chuỗi hoạt động Tết xanh – Tết bền vững.

Cùng mục tiêu lan tỏa tinh thần sống xanh trong cộng đồng sinh viên, R- One đồng hành cùng CLB Geoid trực thuộc Khoa Địa Lý Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – ĐHQGTP HCM tổ chức chuỗi chương trình “Tết xanh – Tết bền vững”.

Chương trình trực tuyến Tết xanh – Tết bền vững

Qua các hoạt động, cuộc thi đa dạng về nội dung và hình thức như talk show, cuộc thị ảnh sống xanh, bộ ấn phẩm với nội dung bảo vệ môi trường đã mang sân chơi mới lạ với những kiến thức bổ ích về rác thải và môi trường. Đồng thời,  nâng cao nhận thức cho sinh viên về tác hại của sản phẩm nhựa dùng một lần và cách phân loại rác thải tại nguồn.

Bên cạnh đó,  Ông Mai Hoài An – CTO & Co-Founder R – One  đã vinh dự được chia sẻ quy trình công nghệ và chiến lược của doanh nghiệp nhằm đáp ứng ngành tái chế của Việt Nam thông qua mô hình kinh tế tuần hoàn, giúp cho các bạn sinh viên có những cái nhìn mới hơn đối với quy trình tái chế rác thải nhựa hiện nay.

Trên đây là những hoạt động, dự án mà R-One đã và đang triển khai với mục tiêu bảo vệ môi trường, đặc biệt là vấn đề giải quyết ve chai thông qua hoạt động tái chế nhằm tiết kiệm chi phí và tài nguyên. Sắp tới đây, các bạn hãy đồng hành R-One ở những chương trình sắp tới để tái tạo vào đời mới cho rác nhé.

R-One đã hành động, còn bạn thì sao?

27268 Comments